Vài nét tổng quan về khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử, khóa cửa thông minh,… là những cái tên phổ biến để gọi các dòng khóa cao cấp mới xuất hiện trên thị trường vài năm gần đây. Điểm chung của dòng khóa này là áp dụng công nghệ tiên tiến giúp ngôi nhà trở nên an toàn hơn. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dòng khóa cửa điện tử này, bài viết sẽ liệt kê một số điểm cần chú ý. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Lịch sử hình thành và phát triển ổ khóa đầu tiên trên thế giới

Khóa cửa ra đời và gắn liền với sự xuất hiện của chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất, khi những người có của ăn của để muốn bảo vệ tài sản của mình. Trong thời kỳ chiếm hữu nô lệ, các chủ nô đã xây dựng các kho chứa lương thực, các trang trại nhốt gia súc, các nhà tù nhốt nô lệ với các lối ra, vào được canh giữ cẩn mật bởi lính gác, nhưng khi dân số bùng nổ, họ không có đủ nhân lực canh gác và độ tin cậy nữa. Từ đó, các loại khóa cửa thô sơ nhất manh nha hình thành. Ban đầu chỉ đơn giản là dùng dây buộc hoặc những cành cây gài cửa lại. Những ổ khóa cửa này chỉ có tính tượng trưng và bất kỳ ai cũng có thể mở cửa từ bên ngoài. Các nhà khảo cổ đã phát hiện được dấu tích của ổ khóa cửa đầu tiên. Khoảng 6000 năm trước tại Ai Cập cổ đại, những ổ khóa làm từ những thanh gỗ được đục, đẽo, khoét lỗ và có then cài tương ứng đã được sử dụng trong cuộc sống.

Cuộc cách mạng khóa cửa chính thức bắt đầu khi loài người phát hiện ra sự tồn tại của kim loại. Phải đến giữa những năm 850 – 900, các ổ khóa kim loại đầu tiên mới xuất hiện và được các thợ thủ công, nhà giả kim La Mã chế tạo. Lúc đồng (Cu) được phát hiện cũng là lúc những ổ khóa to bản với hệ thống lẫy, chốt được vua chúa, quan lại sử dụng ngày một nhiều hơn.

Tiến tới thời kỳ đồ sắt thì khóa cửa đã có một sự đột phá đáng kể. Các ổ khóa trở nên thon gọn hơn, nhưng cũng chắc chắn hơn khóa đồng. Các ổ khóa sắt này nhanh chóng trở nên phổ biến, dân thường cũng có thể sở hữu nếu có đủ tiền mua khóa. Đây cũng là thời điểm người ta sử dụng chiếc chìa khóa như một vật trang sức trên người.

Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, lịch sử ổ khóa đã quay ngoặt sang một hướng đi mới. Các thợ khóa Trung Âu đã chế tạo thêm các kỹ thuật bảo vệ mới, thay vì một cục sắt đơn giản, họ đã tạo thêm nhiều cơ chế quan trọng và phức tạp bên trong ruột khóa để tăng khả năng bảo mật.

2. Khóa cửa hiện đại chính thức xuất hiện

Nhờ cuộc đại cách mạng công nghiệp ở châu Âu vào những năm cuối thế kỷ XVIII mà ngành cơ khí phát triển vượt bậc. Sự ra đời của lò xo, ổ bi, các khớp ren và sự xuất hiện của các loại máy móc cùng các công nghệ tiện, đục, đúc kim loại thì độ tinh vi trong việc sản xuất khóa cửa đã được nâng lên một tầm cao mới. Khóa cửa trở nên nhỏ gọn hơn, nhưng cũng khó mở hơn bao giờ hết.

Năm 1778, Robert Barron hoàn thiện kiểu khóa nâng (khóa đòn bẩy). Đến năm 1818, Jeremiah Chubb đã cải thiện kỹ thuật chế tác của khóa nâng thêm rất nhiều ở một cuộc thi sản xuất khóa có chức năng báo động tới chủ sở hữu do Chính phủ Anh tổ chức sau vụ trộm thế kỷ tại thành phố Portsmouth Dockyart. Không dừng lại ở đó, Chubb tiếp tục thực hiện những cải tiến khác nhau trên mẫu khóa nâng của mình để tăng cường khả năng chống trộm vào năm 1824.

3. Cuối cùng là sự ra đời của khóa cửa điện tử

Khoảng hai thập kỷ trở lại đây, thế giới lại chứng kiến một cuộc cách mạng mới: Các mạng công nghệ. Các sản phẩm điện tử, sản phẩm tự động hóa xuất hiện với tần suất ngày một nhiều. Khóa cửa – một sản phẩm có khả năng bảo vệ tài sản không thể nằm ngoài luồng chảy này, liên tục được cập nhật, phát triển để có thể theo kịp thời đại, nâng cao độ tin cậy đối với người dùng.

Khóa cửa điện tử thời hiện đại

Thay vì phải sử dụng chìa khóa truyền thống, nặng nề, dễ làm mất, khóa cửa điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội đang trở thành xu thế trên thị trường. Một số tính năng có thể kể đến như khóa cửa vân tay, mở khóa bằng thẻ từ hoặc mã số…. Do đó khóa vật lý không còn chiếm vị trí độc tôn nữa bởi những hạn chế cố hữu của mình.

khóa cửa vân tay

Khóa cửa điện tử có những cái lợi dễ dàng nhận thấy, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít cái hại mà không phải ai cũng nhìn ra được. Các bạn hãy tìm đọc phần tiếp theo của loạt bài viết trên trang khoadientuchauau.com để trang bị cho mình những kỹ năng cần có khi lựa chọn lắp đặt khóa cửa nhé!

Cty KHÓA ĐIỆN TỬ CHÂU ÂU SIKER chuyên sản xuất các hệ khóa điện tử châu âukhóa điện tử cửa nhômkhóa vân tay cửa nhômkhóa thông minh cửa nhômkhoa van tay sikerkhoa dien tu sikerkhoa thong minh sikerkhóa cổng thông minhkhoa thong minhkhóa vân tay cho cửa trượt quaykhóa cửa cổng điện tử

KHÓA ĐIỆN TỬ CHÂU ÂU

Liên hệ: Khóa điện tử Châu Âu ( Siker Spain) -

Hotline: 0916 268 001

 Email: khoadientuchauau@gmail.com

Web: khoadientuchau.com

Hệ thống showroom Tại Tp.HCM:

- 376 Tô Ngọc Vân, P. Thạnh Xuân, Q.12, Tp.HCM

- I10 KCD Thới An, Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q.12

Hệ thống showroom tại Đồng Nai: 

- Số 630 ấp Ngũ Phúc, X.Hố Nai, H.Trảng Bom, Đồng Nai

- Số 79 khu dân cư Lavender - Thạnh Phú - Vĩnh Cửu - Biên Hòa - Đồng Nai

Hệ thống Showroom tại Cần Thơ:

- Số 03 Nguyễn Minh Quang- KDC An Khánh - P An Khánh - Q.Ninh Kiều - Tp. Cần Thơ

Hệ thống Showroom tại Đồng Tháp:

- 291/1 Tân Thành, Tân Quy Tây, Tp.Sa Đéc, Đồng Tháp

Hệ thống Showroom tại Lâm Đồng:

- 241 Trần Phú, P.Lộc Sơn, Tp.Bảo Lộc , Lâm Đồng

- 09 Trần Phú, P.Liên Nghĩa, Đức Trọng , Lâm Đồng

- 09 Vạn Kiếp, P.8, Tp. Đà Lạt - Lâm Đồng

Hệ thống Showroom tại Nha Trang - Khánh Hòa:

- 20 Nguyễn Xiển, P.Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa

Hệ thống Showroom tại Bình Định:

- 255 Trần Hưng Đạo, P.Bồng Sơn, Hoài Nhơn, Bình Định

- 11 Võ Mười, P. Ngô Mây, Tp.Quy Nhơn, Bình Định

Hệ thống Showroom tại Quảng Ngãi:

67 Hai Bà Trưng, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Quảng Ngãi

Hệ thống Showroom tại Đà Nẵng:

1059 Ngô Quyền, Sơn Trà , Tp. Đà Nẵng

Tin tức & Sự kiện khác